You are in Alusplash Global Site. Choose country to view content specific to your location

3

 

Lên kế hoạch lắp đặt

Cần lên kế hoạch lắp đặt trước khi bắt đầu cắt hay thi công tấm AluSplash.

Một số mẹo hữu ích cần tham khảo trước khi lắp đặt

 • Chú ý mặc các trang thiết bị bảo hộ cá nhân phù hợp
 • Đọc tất cả các bước cài đặt bên dưới
 • Đo đạc diện tích khu vực định lắp đặt tấm AluSplash
 • Đo hai lần để đảm bảo độ chính xác
 • Luôn có hai người nâng tấm ốp để tránh tai nạn
 • Tất cả phải bằng phẳng
 • Chuẩn bị sẵn tất cả các vật liệu và công cụ thi công trước khi bắt đầu
 • Chọn phương pháp lắp đặt mà bạn định sử dụng
 • Sau khi cắt và trước khi lắp đặt, luôn ốp thử để đảm bảo tất cả đều vừa khít
 • Nếu việc lắp đặt trở nên khó khăn, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia
 • Tất cả các công việc liên quan đến điện PHẢI do thợ điện chuyên nghiệp thực hiện

Công cụ & vật liệu cần thiết để lắp đặt

Công cụ cắt & phay nên có:

 1. Cưa đĩa (sử dụng lưỡi cưa bằng nhôm)
 2. Máy phay cầm tay bằng nhôm (nên dùng Festool PF 1200)
 3. Cưa lọng (sử dụng lưỡi cưa bằng nhôm)
 4. Máy khoan hoặc mũi khoét (sử dụng mũi khoan HSS)

tools
Luôn luôn sử dụng máy hút để ngăn vỏ bào tích luỹ trên tấm ốp hoặc thiết bị cắt.


Các vật liệu cần có khác:

 1. Thước dây
 2. Giấy nhám
 3. Dụng cụ nâng kính Glazier x 2
 4. Dao tiện dụng
 5. Băng giấy
 6. Thước góc xây dựng
 7. Thước thủy
 8. Keo Silicone trung tính
 9. Súng bắn keo silicone
 10. Giũa kim loại
 11. Băng dính hai mặt VHB
 12. Miếng đệm 3mm
 13. Con lăn hơi bằng kim loại, loại cán trên mép

Kiểm tra tấm ốp

Trước khi lắp đặt, cần kiểm tra những hư hại có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển hoặc xử lý. Không thi công tấm ốp đã bị khiếm khuyết, trừ khi có thể cắt bỏ phần bị hư hại. Khi nhận hàng, luôn kiểm tra những vết rạn hoặc trầy xước trên lớp màng bảo vệ có thể ảnh hưởng đến bề mặt trang trí của tấm ốp. Nếu phát hiện bất kỳ hư hại nào trên bề mặt trang trí của tấm ốp khi nhận hàng, vui lòng không sử dụng sản phẩm và liên hệ ngay với nhà phân phối hoặc nhà bán lẻ đã bán sản phẩm đó.

3 phương pháp lắp đặt

  1. 1. Phương pháp liên tục: Phương pháp này mang đến cho tấm ốp vẻ ngoài sạch sẽ, liền cạnh và liên tục. Để đạt được hiệu ứng này, cần xử lý tấm ốp bằng máy phay cầm tay để có thể gấp tấm ốp xung quanh các góc bên trong hoặc bên ngoài. Tham khảo phần Phay & Gấp bên dưới để biết cách phay và tạo rãnh chữ V cho tấm ốp một cách chính xác.
   level high (Trình độ tay nghề: Khá đến Giỏi)
  2. 2. Phương pháp ghép nối: Phương pháp này dễ dàng, nhanh chóng và đơn giản đối với bất kỳ ai có trình độ tay nghề khá. Với phương pháp này, các tấm ốp được nối với nhau ở các góc và không yêu cầu phải phay hay gấp. Do đó, sẽ thấy rõ mối nối, tạo cảm giác không liền mạch và liên tục. Cần chừa khoảng cách 3mm giữa các tấm ốp để tạo không gian cho tấm ốp giãn nở nhiệt khi nóng và nguội và để có nơi dán keo silicone. 
   level high (Trình độ tay nghề: Khá)
  3. 3. Phương pháp thanh định hình chữ J: Phương pháp này là phương pháp dễ nhất và nhanh nhất trong ba phương pháp lắp đặt được đề xuất. Nó chỉ yêu cầu trình độ tay nghề cơ bản để lắp đặt. Các thanh định hình chữ J sẽ được gắn vào tường thạch cao hoặc tường gạch và các tấm AluSplash sẽ được lắp vào bên trong. (Level of Proficiency: Basic)
   level high (Trình độ tay nghề: Cơ bản)

3 types

Phay & Gấp

Có thể phay các tấm AluSplash bằng máy phay cầm tay như Festool PF1200 hoặc thiết bị tương tự hoặc máy phay đĩa CNC để tạo rãnh hình chữ “V” ở mặt sau của tấm ốp. Khi phay, không nên cắt rãnh đến đáy của tấm ốp, mà phải giữ lại một lớp lõi mỏng (0,8 mm), vừa đủ để có thể gấp dễ dàng. Việc này nhằm để tránh làm nứt hoặc gãy lớp sơn tráng trên bề mặt và lớp nhôm trong quá trình gấp. Luôn dùng máy hút để thường xuyên làm sạch vỏ bào trên tấm ốp.

Để biết thêm thông tin về tốc độ phay phù hợp và thông tin kỹ thuật khác của máy phay cầm tay Festool PF1200, vui lòng truy cập www.festool.com

Máy cắt mẫu với trục hình trụ để phay bằng tay

Routing Folding

6 Bước đơn giản cho kết quả lắp đặt hoàn hảo

Bước 1: Chuẩn bị khu vực lắp đặt
Đảm bảo bề mặt tường hoặc gạch trơn láng, sạch sẽ và không có bất kỳ vết nứt, dầu mỡ, lỗ lớn và giấy vụn. Sử dụng giấy nhám để làm mịn bề mặt tường và trám các lỗ bằng thạch cao. Bề mặt lắp đặt phải phẳng, vuông, khô, sạch sẽ và mịn. Đối với tường lát gạch, cần đảm bảo rằng các viên gạch được gắn chặt vào tường.

Bước 2: Đo đạc
Đo 2 lần để đảm bảo độ chính xác. Bảo vệ tấm AluSplash và đặt úp trên bề mặt sạch sẽ. Ghi các số đo lên mặt sau của tấm ốp. Dùng băng giấy để đánh dấu vị trí của tất cả nguồn điện trên tường nếu có. Tất cả các công việc liên quan đến điện PHẢI do thợ điện chuyên nghiệp thực hiện. Đo khoảng cách từ mặt bếp đến đáy của các tủ treo, khoảng cách từ đầu tường này đến đầu tường kia (Xem biểu đồ bên dưới). Trong trường hợp sử dụng bếp gas không có thiết bị che chắn, cần chừa khoảng cách 60mm giữa tấm ốp và cạnh bếp gas. Đối với bếp điện hoặc bếp từ, khoảng cách tối thiểu là 30mm.

6 step point2

Bước 3: Cắt và lắp
Thực hiện ở mặt sau của tấm ốp. Cắt và lắp các tấm ốp giống như cắt và lắp bảng gỗ. Đo khoảng cách từ tường đến ổ điện, từ mặt bếp đến ổ điện và đánh dấu rõ vị trí chính xác của ổ điện trên tấm ốp. Sau đó, sử dụng khoan hoặc mũi khoét, tiếp theo là cưa lọng để cắt lỗ cho ổ điện.

Bước 4: Kiểm tra và tháo bỏ màng bảo vệ khỏi mặt sau của tấm chắn
Dùng dụng cụ nâng kính Glazier để ốp thử tấm ốp lên tường (không sử dụng vật liệu kết dính) để kiểm tra vị trí lắp đặt. Khi đã hài lòng, tháo bỏ lớp màng bảo vệ trên bề mặt đang quay vào tường (mặt sau). Tấm AluSplash thường được bọc 2 màu khác nhau trên 2 mặt. Cần phân biệt rõ mặt nào quay ra ngoài và mặt nào quay vào tường. Trong giai đoạn này, không tháo bỏ lớp màng bảo vệ khỏi mặt trang trí quay ra ngoài. Chỉ bỏ lớp màng bảo vệ khỏi mặt sau (mặt sẽ dán lên tường). Nhớ chừa khoảng cách bằng 1,5mm ở mỗi bên nếu sử dụng phương pháp ghép nối.

6 step point4

Bước 5: Dán băng keo hai mặt và silicone
Dán băng keo hai mặt VHB lên tường theo các dải thẳng đứng, mỗi dải cách nhau 400mm. Tiếp theo, dùng súng bắn keo bôi silicone theo hình zigzag giữa các dải băng keo hai mặt.

6 step point5

Bước 6: Lắp đặt tấm ốp
Dán tấm ốp lên tường, sau đó tháo bỏ lớp màng bảo vệ. Lưu ý không dùng quá nhiều lực để tránh dịch chuyển vị trí của tấm ốp. Sau khi đã thảo bỏ màng bảo vệ, nên sử dụng Vuplex® để bảo vệ bề mặt tấm ốp. Dán băng giấy xung quanh khoảng hở 1,5mm dùng để cho keo silicone vào để đảm bảo bề mặt sạch sẽ. Cho keo silicone vào các khoảng hở 1,5mm giữa các tấm ốp cũng như giữa tấm ốp và các tủ treo và mặt bếp để tránh đọng nước. Cần đảm bảo dán keo silicone lên các cạnh và các cạnh sẽ không tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc hơi nước. Việc không tuân thủ những hướng dẫn này sẽ khiến tấm ốp bị tách lớp và mất hiệu lực bảo hành.

6 step point6